Lời khuyên từ chuyên gia về chế độ ăn uống giảm cân hiệu quả

Giảm cân không bao giờ là việc dễ dàng, ngoài việc chăm chỉ luyện tập hay ăn kiêng để giảm cân thì bạn còn phải biết giữ gìn cơ thể để không bị phát phì thêm lần nữa. Với những người mới bắt đầu bước vào “cuộc chiến” không gì tuyệt vời hơn việc có được những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống giảm cân hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp những lời khuyên từ những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới để bạn có thể tham khảo.

Giảm cân là một hành trình

Giảm cân không phải là việc một sớm một chiều. Bạn cần theo một chế độ ăn uống giảm cân trong một thời gian dài, cũng như là bạn nên có một thực đơn giảm cân khoa học để đạt hiệu quả tốt nhất.

chế độ ăn uống giảm cân
Lên kế hoạch cho 1 chế độ ăn uống giảm cân hoàn hảo là điều cần thiết

Như lời tác giả của cuốn sách “Nourish Your Namaste” – Kara Lydon: “Ai cũng cố gắng đặt ra cho mình một hành trình giảm cân nhưng lại sao nhãng hoặc dừng lại khi đã đạt được mục đích hoặc gặp khó khăn. Và khi đó mọi nỗ lực từ trước đến giờ của bạn đều đổ bể. Tôi muốn nói với các bạn rằng giảm cân phải là một hành trình chứ không phải đích đến. Khó khăn và thất bại sẽ là những kinh nghiệm quý báu của bạn trong quá trình chứ không phải là lý do để từ bỏ”.

Tất cả các loại đường không như nhau

Theo Isabel Smith, Founder của Tổ chức Isabel Smith Nutrition: “Không phải đường nào cũng không tốt, đừng đánh đồng tất cả các loại đường với nhau. Hãy ăn nhiều hoa quả, vì đường trong các loại hoa quả đa phần đều tốt cho sức khỏe. Tránh ăn các loại đường hóa học, chất làm ngọt nhân tạo như siro, bánh kẹo…”. 

chế độ ăn uống giảm cân
Hãy ăn nhiều hoa quả, vì đường trong các loại hoa quả đa phần đều tốt cho sức khỏe. Và cũng có thể phù hợp cho chế độ ăn uống giảm cân

Trong trái cây và đường nhân tạo đều có hàm lượng fructose và glucose như nhau. Fructose sẽ bị phân giải ở gan không liên quan đến insulin còn glucose đòi hỏi cơ thể giải phóng insulin để phân hủy hoàn toàn. Một khi hàm lượng insulin tăng sẽ gây các vấn đề tim mạch, tiểu đường….Nhưng trái cây khác với đường hóa học, trong trái cây có nhiều chất xơ, giúp làm chậm việc tiêu hóa glucose, vì thế không làm tăng lượng insulin. Ngoài ra nên ăn trái cây thay vì uống nước ép, nước ép sẽ bị loại bỏ hết các chất xơ, khiến cơ thể hấp thụ rất nhanh, điều này không tốt cho dạ dày và sức khỏe. Vậy bạn hoàn toàn có thể ăn táo giảm cân, ăn bưởi, ăn chuối…

Xem thêm bài viết: Hiệu quả không ngờ khi giản cân với trứng

Không phải tất cả thực phẩm không chứa gluten đều lành mạnh

Gluten là hỗn hợp gồm 2 protein là gliadin và glutenin có trong yến mạch, lúa mì. Các chất này khi liên kết với tinh bột sẽ giúp bánh dẻo và xốp hơn. Gluten cũng được dùng như một chất phụ gia trong súp, bánh kẹo, sản xuất thịt đông lạnh, nước tương, thực phẩm chức năng….Gluten khi xuống tới ruột non sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, dễ gây nên bệnh béo phì.

chế độ ăn uống giảm cân
Không phải tất cả thực phẩm không chứa gluten đều lành mạnh cho chế độ ăn uống giảm cân

Gluten là không tốt, nhưng các thực phẩm không chứa Gluten cũng chưa hẳn đã lành mạnh. Theo lời Torey Armul, chuyên gia dinh dưỡng của Học viện Dung dưỡng và Chế độ ăn kiêng (Academy of Nutrition and Dietetics) nói:

“Không phải mọi thực phẩm không chứa gluten đều tốt. Một số người theo đuổi chế độ giảm cân không gluten. Các thực phẩm đóng gói sẵn không chứa gluten trong thành phần nhưng thực sự lại chứa nhiều calo, chất béo hoặc đường vì thế rất có hại cho cơ thể của bạn”.

Bạn cần vượt qua được chế độ ăn uống không lành mạnh

Chuyên gia dinh dưỡng Ilyse Schapiro, tác giả cuốn sách “Should I Scoop out My Bagel”: “Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần chăm chỉ tập thể dục mà không cần quan tâm đến chế độ ăn uống giảm cân.

chế độ ăn uống giảm cân
Nếu muốn giảm cân hiệu quả thì bạn cần vượt qua được chế độ ăn uống giảm cân không lành mạnh.

Nhưng sự thật không phải vậy, nếu bạn muốn giảm cân thì những gì bạn nạp vào cơ thể còn quan trọng hơn nhiều so với thời gian tập thể dục. Tập thể dục chỉ giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất, đốt cháy lượng chất béo trong cơ thể. 1 giờ tập thể dục có thể đốt của bạn 400-500 calo, nhưng chỉ cần một lát piza thôi cũng đủ nạp 400 calo vào cơ thể”. 

Xem thêm bài viết: Công thức giảm cân bằng hạt chia cho vóc dáng thon gọn.

Giảm cân cũng cần quan tâm tới giấc ngủ

Christine M. Palumbo, chuyên gia dinh dưỡng đã từng đoạt giải tại Chicago chia sẻ: “Một giấc ngủ ngon nên được quan tâm để có một cuộc sống lành mạnh. Một cơ thể mệt mỏi sẽ không giúp ích bạn trong quá trình tập luyện giảm cân. Ngược lại một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần và thể chất khi thức dậy, đây là tiền đề tốt cho việc áp dụng chế độ ăn uống giảm cân“.

Giấc ngủ chất lượng sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần và thể chất khi thức dậy, đây là tiền đề tốt cho việc áp dụng chế độ ăn uống giảm cân.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chỉ cần thiếu ngủ 3 này, khả năng sử dụng insulin trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu của đại học Chicago chỉ ra độ nhạy insulin giảm 30% khi bạn mất ngủ. Khi insulin hoạt động tốt, các tế bào mỡ loại axit béo và lipid sẽ bị đào thải một cách dễ dàng hơn ra khỏi máu vì thế bạn có thể tránh được bị béo phì hay mỡ nội tạng. Khi insulin hoạt động kém, mỡ không được đào thải, điều này kích thích sự tăng trưởng insulin. Khi lượng insulin quá tải, nó sẽ tích tụ mỡ ở những điểm không cần thiết ví dụ như thành mạch máu, gan, và đây là nguyên nhân khiến bạn béo phì.

Muốn giảm cân, ngoài việc áp dụng một chế độ ăn uống giảm cân bạn cần phải tham gia tập luyện thể dục và có một lối sống lành mạnh. Hy vọng những lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng trên sẽ có ích giúp bạn giảm cân thành công.

Loading Facebook Comments ...