bài tập gym giảm bắp chân

Bài tập gym giảm bắp chân hiệu quả không cần đến PT riêng kèm cặp

Để có một đôi chân thon đẹp  những bài tập gym giảm bắp chân luôn là một phần quan trọng. So với các phương pháp như yoga, các bài tập aerobic giảm cân thì tập gym là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai có bắp chân to. Vậy gym là gì và bài tập gym giảm bắp chân nào phù hợp với bạn.

Gym là gì?

Cuộc sống luôn vận động không ngừng nghỉ, động lực chính cho sự phát triển xuất phát từ chính nhu cầu của chúng ta. Nếu như ngày trước chỉ cần ăn no mặc ấm, thì giờ chúng ta phải ăn ngon mặc đẹp. Khi đạt được điều này, con người lại phát sinh nhu cầu, lại muốn cái mới. Vậy đâu mới là cái đích cuối cùng của con người? Với việc thỏa thích chạy theo nhu cầu của bản thân, nhiều người đối diện với những rắc rối do nó đem lại, điển hình là việc béo phì.

Khi béo thì mọi thứ phụ kiện, quần áo đều trở nên xấu xí. và từ đó lại phát sinh thêm một nhu cầu khác, đó là ăn lành mạnh và tập luyện để có dáng đẹp. Từ đó, con người bắt đầu phát minh ra những bài tập, phương pháp tập giúp lấy lại số đo chuẩn cho vóc dáng cơ thể. Đã có rất nhiều phương pháp tập được phát minh ra, một trong những phương pháp đó là Gymnasium – viết tắt là GYM.

GYM bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp – nghĩa là “các động tác vận động cơ thể” chỉ các động tác giúp cơ thể vẫn động nhằm đốt lượng calo dư thừa. Trong tiếng Anh, gym là viết tắt của từ “Gymnastics” nghĩa là tập thể dục giữ vóc dáng. Khi nhắc đến Gym, phần được nhiều người quan tâm nhất là Bodybuilding. Bodybuilding là một môn thể thao nhằm xây dựng tỷ lệ cơ thể thông qua phát triển các bài tập liên quan đến nhóm cơ bắp. Cơ sở khoa học của bộ môn này là phát triển các nhóm cơ hay đốt lượng mỡ dư thừa bằng hình thức vận động, thông qua tác động của bài tập lên từng bộ phận khác nhau giúp chúng ta có được hình dáng đẹp.

bài tập gym giảm bắp chân
Muốn bắp chân thon gọn thì hãy sử dụng các bài tập gym giảm bắp chân

Việc tập gym giảm bắp chân cũng là một trong những hình thức bodyduilding. Để việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất, công việc đầu là xác định cấu trúc và hình thái của bắp chân. Nếu bắp chân to, nhưng săn chắc nghĩa là chân bạn to quá khổ do vận động hay tập luyện quá nhiều. Lúc này cần tránh những bài tập nặng, liên quan đến phát triển các nhóm cơ. Ngược lại, nếu bắp chân to nhưng nhão, mềm thì cần lựa chọn những bài tập giúp tập trung đốt lượng mỡ thừa, giúp bắp chân thon gọn. Không gì là không thể chỉ cần nghiêm túc và chăm chỉ luyên tập các bài tập gym giảm bắp chân sau đây sẽ giúp chúng ta nhanh chóng có một đôi chân thon thả.

Xem thêm bài viết: 5 bài tập giảm cân trong 1 tuần cho không gian hẹp

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu tại sao bắp chân lại to. Ngoài yếu tố di truyền, phần lớn nguyên nhân khiến bắp chân to là do yêu tố bên ngoài.

 • Sự gia tăng Estrogen: Theo các nhà khoa học, sự gia tăng Estrogen trong cơ thể đồng nghĩa với việc lượng mỡ tích tụ nhiều hơn. Bắp chân là một trong số nhựng bộ phận dễ tích tụ mỡ nhất, vì thế lượng estrogen gia tăng sẽ làm bắp chân to hơn bình thường. Một số yếu tố làm gia tăng lượng Estrogen như: sử dụng mỹ phẩm có lượng Estrogen, ăn thực phẩm chứa nhiều Estrogen; tác hại từ môi trường…
 • Viêc to bắp chân cũng phụ thuộc dáng người và hoạt động thường ngày. Dáng người tuy được quy định qua yếu tố gien, nhưng nếu chăm chỉ luyện tập, dáng người cũng sẽ thay đổi được rất nhiều. Phần lớn bắp chân to là do hoạt động thường ngày, việc phải đi giày cao gót cả ngày khiến trọng lượng dồn toàn bộ vào bắp chân, khiến bắp chân phải to ra để đảm dương nhiệm vụ gánh vác cơ thể.

Để có một bắp chân nhỏ, thon gọn cần giải quyết toàn bộ các yếu tố trên, đầu tiên chúng ta phải thường xuyên luyên tập các bài tập gym giảm bắp chân để đốt lượng mỡ dư thừa.

Bài tập Seated Calf Rises
 • Cơ chính: Bắp chân
 • Kiểu bài tập: Isolation / Khu biệt
 • Lực: Đẩy

Hướng dẫn

 • Ngồi thẳng trên máy tập, ngón chân đặt phía dưới bàn đạp, đưa gót chân hướng ra ngoài. Mũi chân thoải mái, có thể hướng vào, thẳng hoặc hướng ra ngoài tùy bạn.
 • Phần đùi đặt dưới đệm, chú ý cần điều chỉnh đệm đòn bẩy cho phú hợp với chiều cao của chân. Hai tay đặt lên trên đòn bẩy, giữ vừa phải để tránh đệm bị trượt trong quá trình tập.
 • Dùng lực của mu bàn chân trước, nhón gót nâng đòn bẩy lên, sau đó thả thanh an toàn, việc tập của bạn sẽ bắt đầu từ tư thế này.
 • Từ từ hạ gót bàn chân xuống cho đến khi cẳng chân duỗi thằng. Nhớ hít vào khi làm động tác này.
 • Siết cơ cẳng chân sau, dùng lực từ từ nâng đầu gối lên cao hết mức có thể và thở ra, giữ đầu gối ở vị trí trên cùng trong một giây.
 • Lặp lại từ 10 đến 20 lần, làm 3 hiệp.
bài tập gym giảm bắp chân
Tại các phòng tập thể hình, nữ có thể tập các bài tập gym giảm bắp chân dễ dàng
Bài tập Eleve to Releve

Bài tập gym giảm bắp chân này tương tự với động tác múa bale

 • Đứng tư thế dạng chân, hai chân rộng hơn hông, mũi bàn chân hướng ra ngoài.
 • Hai tay chống hông, người thẳng.
 • Từ từ hạ thấp người đến khi hai đầu gối gập lại.
 • Dùng lực nhấc gót chân lên, giữ trong khoảng 4 giây, sao đó hạ xuống.
 • Thực hiện động tác này khoảng 10 lần.

Sau khi tập xong, ngồi xuống sàn, dùng hai tay rung nhẹ phần bắp chân để giãn cơ và giảm áp lực cho phần bắp chân

bài tập gym giảm bắp chân
Bài tập gym giảm bắp chân Eleve to Releve tương tự với động tác múa bale
Bài tập Downward dog calf stretch
 • Nằm sấp ở tư thế 2 tay, 2 chân chống xuống sàn, hai tay dưới hai vai.
 • Nhẹ ngàng di chuyển hai tay về phía trước.
 • Khuỵu gối phải, giữ chân trái thẳng, duỗi thẳng chân trái về phía sau.
 • Giữ trong vòng 30 giây, lặp lại với chân còn lại.
 • Làm động tác này 2-3 lần.

Xem thêm bài viết: 3 bài tập giảm cân nhanh hơn cả tập gym

bài tập gym giảm bắp chân
Bài tập gym giảm bắp chân Downward dog calf stretch giúp bắp chân thon gọn nhanh

Ngoài những động tác tập gym giảm bắp chân trên, cần chú ý chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Không ăn đồ ăn chiên, xào, không sử dụng chất kích thích đồng thời kết hợp luyện tập các động tác trên hàng ngày bạn sẽ nhanh chóng có được đôi chân thon dài ưng ý.

Loading Facebook Comments ...